Facebooktwittergoogle_plusredditpinterestlinkedinmailby feather

Những Giấy Tờ Cần Thiết để Nộp Đơn Xin Nhập Tịch

Ngoài đơn phải nộp, quý vị còn cần phải cung cấp cho USCIS một số những giấy tờ khác mà quý vị sẽ cần thời gian để thu thập chúng. Hãy bắt đầu sớm! Quý vị sẽ cần:

 

Ba loại Giấy Tờ Nhận Dạng:

  1. Thẻ Thường Trú (“thẻ xanh”).  Làm bản sao cả hai mặt.  Nếu quý vị mất Thẻ Thường Trú, xin báo với Nhân Viên Sở Di Trú khi đi phỏng vấn.  Nếu thẻ đã hết hạn, quý vị vẫn có thể nộp đơn xin nhập tịch, nhưng quý vị không thể rời khỏi nước cho đến khi quý vị đã tuyên thệ và nhận được chứng chỉ nhập tịch.
  2. Bằng lái xe hoặc giấy tờ nhận dạng (identification, I.D.) do tiểu bang cấp (I.D.)
  3. Thẻ An Sinh Xã Hội

Nếu quý vị quên không kèm theo bản sao giấy tờ nhận dạng do tiểu bang cấp hoặc Thẻ An Sinh Xã Hội trong tập hồ sơ đã nộp, quý vị vẫn có thể mang theo đến buổi phỏng vấn. Những loại giấy tờ nhận dạng này có thể xin được tại Toà Lãnh Sự của quốc gia quý vị.

 
Tải xuống danh sách các lãnh sự quán tại Houston

 

Bằng chứng của những Chuyến Du Lịch ngoài Hoa Kỳ kể từ khi quý vị trở thành Thường Trú Nhân.

  1. Bất cứ giấy thông hành hay chiếu khán có thể chứng minh những chuyến du lịch của quý vị.
  2. Bất cứ vé máy bay có ghi rõ ngày khởi hành và trở về của quý vị.

 

Hôn Nhân

  1. Chồng hay Vợ Hiện Thời – Kèm theo bản sao giấy hôn thú.
  2. Chồng hay Vợ Trước – Kèm theo những bản sao của giấy tờ hôn thú, ly dị và khai tử.
  3. Hôn Nhân Trước của Chồng hay Vợ – Kèm theo những bản sao của giấy tờ hôn thú, ly dị và khai tử

 

Hồ Sơ Hình Sự

  1. Nếu quý vị đã từng bị bắt giữ, hầu tòa hoặc câu lưu và quý vị phải trả một số tiền phạt trên $500, quý vị phải cung cấp:
    • Bản sao có chứng nhận của giấy báo cáo bị bắt giữ
    • Phán quyết của tòa án
    • Bản án và những giấy tờ liên quan khác.
  2. Nếu một tai nạn xe cộ có liên quan đến rượu hoặc ma túy, quý vị cần phải đệ trình những giấy tờ liên quan đến hình phạt giao thông.
  3. Nếu quý vị bị phạm tội như lái xe khi say rượu (Driving while intoxicated, DWI) hoặc bạo hành trong gia đình, trước tiên quý vị nên cần gặp một luật sư chuyên về di trú để được tư vấn trước khi nộp đơn xin nhập tịch.

 

Nghĩa Vụ Quân Sự

  1. Nếu quý vị đã đăng ký nhưng giấy tờ bị thất lạc, quý vị có thể xin lại giấy tờ khác bằng cách gọi số (824) 688-6888 hoặc vào www.sss.gov.
  2. Nếu quý vị chưa đăng ký và trong khoảng tuổi từ 18 đến 26, quý vị có thể đăng ký ngay lập tức.
  3. Nếu quý vị đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong khoảng tuổi từ 18 đến 26 và sinh sau năm 1960, quý vị phải có đăng ký Nghĩa Vụ Quân Sựcho dù quý vị đã không có giấy tờ di trú hợp lệ.  Nếu quý vị chưa đăng ký, quý vị phải kèm theo một lá thư giải thích khi nộp đơn.

 

Lệ Phí

  1. Kèm theo một ngân phiếu (money order) hoặc chi phiếu $680, trả cho: Department of Homeland Security (Bộ An Ninh Quốc Gia)
  2. Nhớ ghi rõ Số Thẻ Tạm Trú (Alien Registration Number, A#) trên ngân phiếu hoặc chi phiếu.
  3. Nếu quý vị 75 tuổi trở lên, quý vị chỉ phải trả $595 cho lệ phí nộp đơn.  (Quý vị không phải lấy dấu tay hoặc trả $80 lệ phí cho dịch vụ lấy dấu tay.) Hãy nhớ đính kèm một lá thư giải thích rằng quý vị đủ điều kiện để trả lệ phí thấp vì tuổi tác của mình.

 

Dịch Tài Liệu

Nếu quý vị cung cấp bất cứ giấy tờ nào bằng một ngôn ngữ khác chẳng hạn như tiếng Tây Ban Nha, quý vị phải kèm theo một bản dịch sang tiếng Anh có chứng nhận.  Người phiên dịch phải chứng nhận rằng bản dịch đầy đủ và chính xác, và ông hay bà ta có đủ khả năng để dịch từ thứ tiếng đó sang tiếng Anh.

 
NALEO Education Fund Logo

 

Information provided by the NALEO Education Fund